vn | en
Thiết Kế DD
Tin tức

Mới chân ướt chân ráo mở quán cà phê, việc thiết kế không gian nên tự làm hay đi thuê ngoài cho chắc?

06.12.2018 - Khi mở một quán cà phê, chi phí đầu tư ban đầu là không nhỏ. Vì vậy, việc giảm thiểu chi phí đầu tư sẽ giúp bạn giảm gánh nặng ban đầu. Một trong những chi phí mà nhiều bạn hay quan tâm khi mới hình thành ý tưởng đó là chi phí thiết kế không gian quán. Liệu bạn sẽ tự thiết kế để tiết kiệm chi phí hay thuê thiết kế bên ngoài?

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế quán mà không cần phải đi thuê. Khi bạn bắt đầu hình thành ý tưởng quán thì bạn cũng đã có những ý tưởng sơ khai về không gian quán rồi. Bạn có thể dựa vào đó, cùng với internet, bạn có thể tìm thấy rất nhiều những bản vẽ hay kiến thức cần để hoàn thiện thiết kế của mình.Tuy nhiên, khi bạn tự thiết kế cũng nảy sinh theo đó nhiều vấn đề. Đó là đa phần chúng ta chưa được đào tạo về thiết kế một cách bài bản. Những ý tưởng mà chúng ta có được đa phần là do cóp nhặt từ những quán cà phê khác, mỗi thứ một ít, sau đó mang về và đưa vào thiết kế của mình một cách thô sơ, không có sự điều chỉnh. Dẫn đến khi sản phẩm hoàn thành thì nhìn tổng thể rất xấu và khó sử dụng được.Cũng có bạn nghĩ ra ý tưởng ban đầu, nhưng thực tế lại chưa từng làm bao giờ, không nắm được về bố cục hay cách sắp xếp khoa học. Ví dụ, khi quan sát có thể bạn đinh ninh răng ở vị trí đó có thể đặt bốn bàn chẳng hạn, nhưng đến lúc lên bản vẽ chi tiết thì chỉ được 3 bàn thôi, hoặc bạn nghĩ rằng phong cách, bàn ghế hay đồ dùng này đẹp và Kết hợp với khóa cửa điện tử; bạn muốn mang về quán của mình nhưng đến khi mang về lại không hợp lý nữa.
Bạn nên biết rằng giữa tưởng tượng và thực tế luôn có một khoảng cách nhất định. Chưa kể đến việc chúng ta phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng trong thiết kế, khi đó chúng ta phải tốn thêm nhiều thời gian để học và làm quen với các phần mềm này.Việc tiết kiệm chi phí là tốt, nhưng chỉ tiết kiệm với những công việc mà mình có thể hiểu và làm được. Nếu không, bạn nên thuê đối tác ngoài thì tốt hơn, tuy thêm chi phí nhưng kết quả nhận lại là tốt hơn nhiều. Một thiết kế quán cà phê đẹp thì bạn có thể sử dụng ổn định trong 3-5 năm nên nếu thiết kế ban đầu mà không ưng ý thì bạn sẽ phải chịu cái không gian đó một thời gian dài, việc thiết kế lại hay sửa chữa đều khó khăn do chi phí đội lên, xáo trộn trong việc phục vụ khách hàng.

Đa phần người thiết kế đều có chuyên môn bài bản, biết vị trí như thế nào, công năng của từng loại bàn ghế ra sao, với việc nắm vững các kiến thức như vậy thì họ sẽ dễ dàng làm chủ bản vẽ thiết kế hơn là chủ đầu tư. Ví dụ, khoảng cách lối đi bao nhiêu để được tối ưu, trong một quán cà phê với thiết kế bó hẹp, việc xác định kích thước là bao nhiêu để hai người đi qua lại không cảm thấy khó chịu. Việc sắp xếp các công trình nhỏ trong quán, vị trí nào đặt bàn, đặt bếp, sắp xếp như thế nào để việc di chuyển trở nên dễ dàng và thuận tiện nhất.


Người thiết kế có góp phần vào việc phá sản của nhiều quán cà phê?

Có một số chủ quán than phiền là việc thiết kế không đạt kết quả tốt và ảnh hưởng đến công việc làm ăn của họ. Nhưng thực tế thì rất khó xảy ra việc này, vì người thiết kế chỉ là người thể hiện ý tưởng của chủ đầu tư ra thành sản phẩm. Việc một quán cà phê thua lỗ là do rất nhiều yếu tố khác như vị trí, đối tượng khách hàng, giá bán… chứ không chỉ đơn thuần là do thiết kế. Ngoài ra, nếu thiết kế đó mà đã xấu thì chắc chắn chủ đầu tư cũng đã không chọn thiết kế đó rồi.

Tổng kết lại, tùy thuộc vào khả năng bản thân và chi phí đầu tư hiện có,bạn có thể chọn tự thiết kế hoặc đi thuê. Tuy nhiên, thuê thiết kế có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức của bạn. Giúp bạn hoàn hiện quán cà phê nhanh và chất lượng nhất. Cũng như giảm thiểu những sai sót hay phát sinh không đáng có.


Bài viết nổi bật