vn | en
Thiết Kế DD

Vẽ tường - Nghệ thuật

Vẽ tường phong cách đường phố

Là một trào lưu nghệ thuật từ các nước phương Tây nhưng thời gian gần đây tranh tường Graffiti đã  phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Vậy tranh tường Graffiti có gì đặc biệt và độc đáo? Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm về tranh tường Graffiti – Nghệ thuật đường phố.


 
Tranh tường Graffiti là gì?
 
Tranh tường Graffiti còn được gọi là tranh phun sơn với từ Graffiti có nghĩa là hình vẽ trên tường, đây là tên gọi chỉ chung về những hình ảnh hoặc chữ viết kiểu nguệch ngoạc trên các bức tường, hàng rào…bằng cách sơn xịt hoặc tô màu lên bề mặt phẳng để tạo ra các hình khố nghệ thuật trên các bức tường.


 
Tranh tường Graffiti xuất hiện lần đầu tiên tại New York vào những năm 1970 và là một phần không thể thiếu trong nghệ thuật trình diễn Hip Hop, cùng các điệu nhảy đường phố, thời trang…thường dùng Graffiti làm phông nền. Tại Việt Nam, tranh tường Graffi được gọi là Nghệ thuật đường phố.
Để có thể vẽ được một bức tranh Graffiti đòi hỏi người vẽ phải có kỹ năng tưởng tượng điêu luyện cùng đôi tay khéo léo để có thể sơn xịt thành hình khối nghệ thuật. Từ những bức tranh đơn giản với các hình khối chữ viết, ngày nay có những họa sĩ đã biến tranh tường Graffiti thành một kiệt tác với kích thước tranh khổng lồ và kỹ thuật sơn xịt điêu luyện của mình.
Những phong cách nổi bật
Sau gần nửa thế kỷ xuất hiện, tranh tường Graffiti đã được biến hóa với nhiều phong cách đa dạng và độc đáo khác nhau. Sau đây là một số phong cách tiêu biểu.


 
- Tag style: là việc tạo chữ ký khác biệt với các chữ các được biến hóa khác thường để truyền bá tên tuổi, địa chỉ và thể hiện các tính của người vẽ theo bảng chữ cái mới mẻ, sáng tạo.
- Throw up: là những nét chữ có đường viền xung quanh, những đường viền này được sáng tạo từ đường nét cho đến bố cục vô cùng ấn tượng với màu sắc kết hợp sặc sỡ, nổi bật và cách hòa màu đan xen giữa các nét làm tăng lên sự nổi bật cho bức tranh.
- Blockbuster Style: là những chữ được vẽ nên bởi nhiều hình đều nhau có góc vuông sắc cạnh. Phong cách này tập trung vào hình khối hơn là màu sắc.
- Style 3D: là những bức tranh dùng kiểu chữ có hình khối không gian và phối cảnh chính xác tạo hiệu ứng ảo giác hư thực cho người xem.
- Wild style: được pha trộn từ các phong cách trên nhưng đặc biệt là cách thể hiện sự chuyển động tạo ra hiệu ứng động cho bức tranh tường.
- Art style: không còn là chữ cái hay hình khối thông thường mà những bức tranh theo phong cách này còn mang tính nghệ thuật cao, như một tác phẩm có nội dung lôi cuốn và thu hút người xem.
Ngoài ra, còn có nhiều tác phẩm tranh tường Graffiti được ra đời với nhiều phong cách kết hợp với nhau, tạo ra một bức vẽ khác lạ và độc đáo đến mức không thể định nghĩa được phong cách của chúng.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ DD
 
Hotline: + 84 974 470 718
 
Email: info@thietkedd.vn
 
Website: thietkedd.vn